"Nhiều bài báo khen ngợi, tôn vinh tôi nhưng khán giả lại phản ứng dội, chối bỏ nhiều nhất" – Hà Trần nói.

Vừa qua, tại chương trình Ngày xưa chill phết, diva Hà Trần đã ôn lại những kỷ niệm của mình thời mới đi hát. Cô nói:

"Tôi nổi tiếng vào cuối thập niên 90, đầu thập niên 2000. Thời đó chưa có công nghệ lăng xê mạnh mẽ như bây giờ nên mọi thứ chưa thiên về hình thức lắm.

Để một ca sĩ nổi tiếng được phải quan trọng là họ có tài hay không, âm nhạc của họ có đặc biệt không. Tất cả đều thuần túy âm nhạc nên hồi đó, tôi rất ngây ngô về mặt làm đẹp.

Hà Trần ngày xưa

Ngày xưa tôi đi hát rất thô sơ, giản dị, mặc quần đen, áo sơ mi, mặt còn không make up. Sau 2000 tôi mới biết dán mi giả, còn trước đó thì chưa".

Nhạc sĩ đầu tiên gắn bó và tạo thành công cho Hà Trần là Trần Tiến. Cô tâm sự về người chú của mình:

"Thời đó, tôi nổi tiếng một phần nhờ hát nhạc của chú tôi là Trần Tiến. Đó cũng là một mảng trong âm nhạc của tôi.

Mọi người cứ nói tôi là người nhà nên được chú Trần Tiến đưa nhạc cho hát nhưng thực ra không phải như vậy. Đơn giản vì là người trong gia đình nên tôi luôn được nghe trước những tác phẩm của chú.

Sau đó, tôi phải dùng khả năng của mình để được thu đĩa, hát những bài của chú, thuyết phục được khán giả để được chú tin cậy giao tác phẩm cho.

Âm nhạc Trần Tiến là âm nhạc của đường phố, của đời thường. Tôi bám lấy suy nghĩ đó rất chặt và cứ thế hát.

Sự hợp tác đầu tiên giữa tôi và chú Trần Tiến là album Tự họa. Đó là sự kết hợp giữa một người đàn ông từng trải, hiểu đời và một cô gái mới bước vào đời, tạo nên sức mạnh, hấp dẫn lớn tới khán giả. Album này bán rất chạy, tới ngày hôm nay 2021 vẫn bán.

Trong album đó, tôi hát nhiều ca khúc về Hà Nội và được yêu thích. Hà Nội với tôi là gia đình, bạn bè thân thiết, là những mối tình còn dang dở. Tôi luôn cảm thấy Hà Nội vô cùng đặc biệt vì có đủ 4 mùa. Tôi may mắn được sống trong khung cảnh đó và mỗi mùa lại có một gia vị khác nhau.

Dù tôi đã đi khắp nơi nhưng rồi vẫn thích ở Hà Nội nhất vì nơi đó phun trào nhất cảm xúc cho tôi. Tôi là nghệ sĩ, đã chọn nghiệp này để sống thì cần cảm xúc vô cùng".

Hà Trần trong Nhật thực show

Album gây ấn tượng lớn nhất trong sự nghiệp của Hà Trần là Nhật thực, làm xôn xao nền âm nhạc thời bấy giờ. Hà Trần nhớ lại:

"Album ấn tượng nhất của tôi phải kể đến Nhật thực. Giai đoạn này, tôi bắt đầu biết nâng coi mọi tiêu chuẩn của mình. Tôi không đi theo con đường thông thường là hợp tác với các nhà tạo mẫu thương mại.

Tôi hợp tác với các họa sĩ, nghệ sĩ để họ giúp tôi tạo hình, make up thật độc đáo, dùng những hoa văn lạ, đi chân đất, mặc quần jean với áo dài cách tân, thể hiện một phụ nữ lạ, hoang dại, dữ dội. Tôi không đi vào mẫu số chung nào của showbiz Việt thời điểm ấy.

Chính vì thế, tôi gặp phải nhiều ý kiến trái chiều ở cả khán giả, đồng nghiệp lẫn truyền thông. Nhiều bài báo khen ngợi, tôn vinh tôi nhưng khán giả lại phản ứng dội, chối bỏ nhiều nhất.

Nhiều fan nói tôi quái đản, không chấp nhận được, muốn tôi trở lại thời hát nhạc Quốc Bảo, Trần Tiến… Họ thích những hình ảnh như thế.

Thậm chí, các bầu show còn không mời tôi hát, nửa năm trời nằm nhà. Lí do vì họ cứ mời show là tôi đòi hát Nhật thực, tôi là người quyết liệt như thế".